Tư vấn

NHỮNG LƯU Ý KHI PHỎNG VẤN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

NHỮNG LƯU Ý KHI PHỎNG VẤN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Nhật Bản là thị trường lao động khó tính nhất hiện nay. Chính vì vậy, để trúng tuyển các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động cần phải vượt qua vòng phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. Vậy khi phòng vấn các bạn cần chú ý những điều gì, cùng Công ty Hoàng Ánh Dương tìm hiểu nhé.

Chú ý trang phục, thái độ, tác phong

Khi người Nhật trực tiếp phỏng vấn, bạn cần ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Tốt nhất là bạn nên mặc quần tối màu, áo trắng hoặc áo đồng phục của công ty xuất khẩu lao động, sơ vin. Đối với nam, bạn không nên nhuộm tóc hoặc để tóc quá dài. Đối với nữ, bạn nên buộc tóc gọn gàng, không nên trang điểm quá đậm và đeo nhiều đồ trang sức đắt tiền.

Về cách đi đứng, giao tiếp, thông thường bạn sẽ được nhân viên của công ty xuất khẩu lao động hướng dẫn những điều cơ bản trước khi phỏng vấn. Tuy nhiên bạn nên lưu ý và ghi nhớ những yêu cầu sau: nghiêm túc, gọn gàng, lễ phép, có tinh thần tập thể, tinh thần làm việc nhóm.

Giới thiệu bản thân đơn giản, ngắn gọn

Bạn không nên quá chú trọng vào việc giới thiệu bản thân dài dòng, văn hoa mà nên tập trung vào việc nói những câu ngắn gọn, phát âm rõ ràng, dễ nghe. Đồng thời, bạn hãy thể hiện mình là một người thân thiện, luôn tươi cười. Nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn và tự tin trả lời, giới thiệu về mình.

Bạn cần trả lời rành mạch, dứt khoát và đừng tốn nhiều thời gian vào việc giải thích bất cứ điều gì. Hãy thể hiện mình là con người luôn cẩn thận và chu đáo trong công việc, biết lắng nghe và tiếp thu học hỏi những kiến thức mới. Đây là những đức tính mà người Nhật rất ưa chuộng và đánh giá rất cao.

 

Những lưu ý khi phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

 

Kinh nghiệm làm việc

Dù bạn chưa có kinh nghiệm làm việc nhưng bạn có tay nghề và được đào tạo bài bản, người Nhật sẵn sàng chấp nhận bạn. Chỉ cần trong công việc, bạn thể hiện sự chăm chỉ, cố gắng nỗ lực, có ý chí tiến thủ. Người Nhật luôn đánh giá cao sự trung thành và nỗ lực trong công việc. Vì vậy, khi phỏng vấn trực tiếp, bạn nên tránh trả lời về công việc cũ như nhàm chán, nhiều áp lực, vất vả…

Những điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Về điểm mạnh, bạn cứ thoải mái nói hết ra những khả năng của mình sẽ đáp ứng được công việc như thế nào. Tuy nhiên, không nên lan man sang những chuyện khác mà chỉ tập trung nói về những điểm mạnh của mình.

Về điểm yếu, bạn không nên đề cập đến những điểm yếu có ảnh hưởng đến công việc. Ví dụ như bạn làm công nhân giàn giáo mà lại nói là sợ độ cao, làm hàn xì mà lại sợ máy móc, kim loại thì chắc chắn bạn sẽ bị loại. Hãy suy nghĩ chắc chắn và trả lời những nhược điểm mà nếu có mắc phải thì cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Tại sao bạn lại lựa chọn đất nước Nhật Bản để làm việc?

Đây là câu hỏi mà nhiều nhà tuyển dụng sẽ hỏi khi phỏng vấn. Và chắc chắn, nhiều bạn thật thà trả lời ngay rằng vì thu nhập tốt, lương cao. Sự thật là vậy nhưng cách trả lời thẳng thắn này sẽ làm bạn mất điểm trong mắt người Nhật. Theo kinh nghiệm của Công ty Hoàng Ánh Dương, các bạn nên trả lời với nội dung như: “để học hỏi kinh nghiệm”, “để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình”, “yêu nước Nhật và muốn học hỏi văn hóa Nhật Bản, học tiếng Nhật…”

“Bạn có điều gì muốn hỏi thêm không?”

Câu hỏi thường được những nhà tuyển dụng hỏi khi kết thúc phỏng vấn. Nhiều bạn khi nghe đến câu hỏi này thường lúng túng, mất tự tin không biết trả lời ra sao. Lúc này bạn có thể trả lời là cảm ơn hoặc tôi không có điều gì muốn nói. Tuy nhiên tốt nhất bạn nên nói một chút về công việc sắp tới, điều này thể hiện bạn là người biết quan tâm đến công việc. Cuối cùng hãy chú ý nói lời cảm ơn nhà tuyển dụng, và có thể thì nói "Tôi mong muốn được làm việc cho quý công ty, xin cảm ơn và hãy giúp đỡ tôi". 

Nếu bạn có thể nói ngắn gọn bằng tiếng Nhật thì quá tốt, còn không thì sẽ có phiên dịch viên hỗ trợ các bạn.

Công ty Hoàng Ánh Dương chúc các bạn thành công và nhanh chóng trúng tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản.

CÔNG TY PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC HOÀNG ÁNH DƯƠNG
Online: 5 Ngày: 56 Tháng 3043 Tổng truy cập: 57372
Hotline tư vấn miễn phí: 096-801-6372
Zalo